Nhập môn tiền ảo – Những điều cần lưu ý khi tham gia thị trường

Tổng quan về tiền ảo – thách thức và cơ hội

Tiền điện tử hiện nay được biết đến như một kênh đầu tư bênh cạnh chứng khoán, vàng, ngoại tệ, với sự biến động giá cả rất lớn, được biết đến như một kênh đầu tư siêu rủi ro, bởi người tham gia vào thị trường có thể kiếm được tiền rất nhanh giàu lên chỉ sau 1 đêm, nhưng cũng có thể mất tiền nhanh còn hơn đánh đề.

Sở dĩ  có sự biến động lớn và rủi ro như vậy, một phần bởi thị trường đầu tư coin còn rất non trẻ nên vốn hóa thị trường bé, số lượng người đầu tư vào thị trường tiền ảo riêng tại Việt Nam chưa tới 100.000 người, và rất dễ bị làm giá, thêm vào đó kiến thức người tham gia thị trường đa phần là tự học hỏi hoặc nghe bạn bè rủ rê nên trang bị chưa được đầy đủ.

Trường hợp được trang bị kiến thức đầy đủ thì cũng khó có thể kiểm soát được tài khoản của bản thân, bởi thị trường được hoạt động dựa trên niềm tin về nền tảng cốt lõi là công nghệ và thuật toán máy tính của các đồng coin có tuổi đời rất non trẻ, thực tế luôn có thể có những lỗi phát sinh.

Tính ẩn danh của tiền ảo cũng là một yếu tố khiến nó trở thành miếng mồi ngon cho các hacker tấn công, gây ra thất thoát tài sản cho nhà đầu tư và cho cả chủ coin lẫn chủ sàn. Những quy định cấm đoán tiền ảo của một số nước cũng làm cho quyền lợi nhà đầu tư trở nên mong manh ít được bảo vệ bởi nhà nước.

Tiền ảo là gì ?

Tiền ảo là gì ?

Tuy có những rủi ro nhất định như vậy nhưng đây vẫn là một mảnh đất kiếm tiền rất màu mỡ, người chơi có thể kiếm được vài chục, thậm chí vài trăm phần trăm vốn chỉ sau thời gian ngắn là chuyện bình thường, trong khi bên bối cảnh chứng khoán – kênh đầu tư có lịch sử trên trăm năm và lượng người tham gia cũng như nguồn vốn hóa thị trường lớn, với những điều luật rõ ràng được pháp luật nhà nước bảo vệ quyền lợi, nên tỷ lệ rủi ro thấp hơn, song hành là mức lợi nhuận cũng ổn định ít biến động lớn.

Nhà đầu tư chứng khoán chỉ cần kiếm lợi nhuận 5-10% và mục tiêu có thể chỉ là 25% -30% 1 tháng đã là rất thành công. Chính vì vậy, thị trường tiền ảo cũng có một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư chứng khoán tham gia với mong muốn đạt được lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, miếng bánh không phải lúc nào cũng thơm ngon với tất cả mọi người.

Trong những kiến thức về tiền ảo dàn trải trên mạng, người mới nếu không có người hướng dẫn sẽ cảm thấy rất rối rắm và khó hệ thống, vậy nên trong phạm vi bài viết này, Dolazo hy vọng sẽ cung cấp những hiểu biết tổng quan sơ lược, để từ những kiến thức căn bản này bạn có thể tự hệ thống kiến thức và có được nền cơ bản có thể tự mình tìm hiểu chuyên sâu hơn khi tham gia thị trường tiền ảo đầy tiềm năng cũng như thách thức này.

Tiền ảo có bao nhiêu loại?

Đa phần người mới tham gia thị trường tiền ảo đầu tiên đều chỉ biết đến tiền ảo Bitcoin, hay thắc mắc Bitcoin là gì ?  giá tiền ảo bitcoin là bao nhiêu, làm sao để sở hữu Bitcoin cho người mới bắt đầu tham khảo tại đây.

Thì tại đây, Dolazo phổ cập cho các bạn có ý định tham gia Crypto như sau: Bitcoin chỉ là một trong hàng nghìn đồng tiền ảo, còn rất nhiều những đồng tiền ảo khác như Ethereum, Ripple, Miota, Dashcoin, Bitcoincash, Binance Coin,…trong thị trường Crypto –  thuật ngữ gọi các đồng coin khác ngoài Bitcoin là Altcoin.

Để có thể biết được giá Bitcoin và các altcoin, bạn có thể tìm hiểu trên trang Coinmarketcap.com – 1 trang web tổng hợp thông tin về phần lớn các đồng tiền ảo đang được list trên các sàn giao dịch tiền ảo ( sàn giao dịch tiền ảo là gì, có các sàn lớn nào – bạn có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết tại đây.), bao gồm giá mua bán, biểu đồ giá và các sàn list đồng coin và rất nhiều thông tin bổ ích khác. Bạn có thể hình dung coinmarketcap như 1 trang về giá vàng giá Dolla hay giá chứng khoán tổng hợp vậy.

Ngoài ra nếu bạn đang đọc bài trên website của Dolazo thì cũng có thể xem nhanh tỷ giá của hơn 5000 đồng tiền ảo tại đây.

Làm sao để tìm hiểu được thông tin về các đồng tiền ảo ?

Thông tin trong thị trường tiền ảo thường đến từ các web chuyên viết về tiền ảo, và từ nguồn web chính thống của chủ coin ( chỉ nhà sáng lập và phát triển một đồng coin), chủ sàn,chợ coin hoặc trên các kênh thông tin của chủ coin tại mạng xã hội Twitter, Facebook, phổ biến nhất vẫn là Telegram. Đây là cộng đồng rộng lớn những người chơi cùng với chủ coin chủ sàn được người đầu tư coin tham gia sôi động và mạnh mẽ hơn Facebook. Lưu ý mỗi đồng coin có 1 group telegram riêng ( có thể do chủ đồng coin hoặc các leader, hoặc chính bản thân người đầu tư có tiếng nói trong cộng đồng coin lập nên)

Kênh thông tin cộng đồng coin lớn trên thế giới có thể kể đến là bitcointalk.org.

Còn tại việt nam, một số nhóm lớn bạn có thể tham khảo:

  • BGC trade coin
  • An Nam group
  • Vic group
  • Insight group

Đây là những cộng đồng có lượng tương tác và tin tức chuẩn mực, đáng tin cậy nhất.

Sở dĩ Dolazo nhấn mạnh từ chuẩn mực và đáng tin cậy, là vì trong thị trường có những mảng khuất, nơi mà bạn sẽ bị bao phủ bởi nguồn thông tin được tạo ra để hướng suy nghĩ của bạn vào những mục đích của họ. Mọi hành vi quyết định trong thị trường đều có thể trả giá bằng tiền của chính bạn, và không ai có thể chịu trách nhiệm trước quyết định mua hay bán bất kỳ một đồng coin nào của bất kỳ cá nhân nào.

Thế nên việc bạn kiếm được tiền thì chưa nói tới, nhưng việc bạn đầu tư sai đồng coin không tiềm năng, đồng coin scam và bị mất tiền cũng là hậu quả bạn tự gánh. Nên việc tìm được nguồn thông tin chính xác, một đội nhóm đáng tin cậy là việc làm quan trọng.

Có khi bạn phải trả giá cái giá rất đắt thì mới có thể lọc ra được nguồn tin nào đáng tin cậy và nguồn tin nào sai lệch. Sai lệch ở đây có thể hiểu theo nghĩa rộng, đó là các thành viên trong cộng đồng đó cũng không có ý định lừa đảo bạn, nhưng do lợi ích cá nhân, do không đủ kinh nghiệm mà lại đi bày dại cộng đồng chết chùm theo, thì cũng coi như là lừa đảo có chủ đích

Mua Bitcoin và các đồng Altcoin ở đâu và như thể nào?

Đây, lúc này bạn sẽ được làm quen với một cái tên mà bất cứ người chơi coin tại Việt Nam nào cũng phải biết, đương nhiên không phải Binomo nhé ^^, nó là là Remitano, Đây được coi là chợ coin – sàn giao dịch lớn nhất của người Việt

Mua bán Bitcoin trên Remitano

Mua bán Bitcoin trên Remitano

Sàn giao dịch này là nơi bạn sẽ liên kết tài khoản ngân hàng và mua bán các đồng coin trên đó, sau đó lại bán quy đổi ra tiền Việt và rút về ngân hàng của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Tuy nhiên, trên sàn giao dịch này chỉ cho trao đổi mua bán một số đồng coin lớn như Bitcoin, Alcoin thì có Ethereum, Neo, Ripple,…vì vậy khi muốn mua đồng coin khác, bạn cần tìm hiểu một số sàn giao dịch khác để có thể đăng ký và chuyển tiền ( tiền mặt sẽ được dùng mua USDT hoặc các đồng coin phổ biến để chuyển đi các sàn mua coin và chờ được giá lại đem chuyển về Remitano để bán ra tiền việt)

Một số kiến thức cụ thể hơn để có thể bước đầu tự giao dịch tiền ảo, hãy bắt đầu đọc những bài liên quan dưới đây

  1. Blockchain là gì? cách tạo Ví blockchain ?
  2. Myetherwallet là gì ? hướng dẫn tạo ví myetherwallet.
  3. Đăng ký sàn giao dịch đòi hỏi KYC, vậy KYC là gì? hướng dẫn cách KYC với một số sàn giao dịch cụ thể
  4. Authy là gì ? tại sao cần bảo mật tài khoản bằng mã authy và làm sao để tạo mã?

Các hình thức đầu tư trong thị trường tiền ảo

Khi tham gia thị trường tiền ảo, tham gia vào đầu tư tiền ảo,  đây là các khái niệm bạn sẽ thường xuyên gặp và trong các khái niệm đầu tư này sẽ có những hình thức rất hay ho, không chỉ đơn thuần dùng tiền và kiến thức để tạo ra tiền (Hodl, Trade, Mining), mà còn dùng sức tạo ra tiền ( Airdrop, Bounty, làm hệ thống nhận Refferral), nhận định cơ hội rủi ro để kiếm tiền theo cấp số nhân hoặc chia vài lần tài khoản (ico, ieo).

Dolazo sẽ giới thiệu sơ lược cho bạn đọc nắm các hình thức đầu tư chính, và cũng không đảm bảo đầy đủ, bởi thị trường này các bạn cũng đã biết, nó mới chỉ phát triển hơn chục năm, nên tương lai sẽ còn rất nhiều hình thức kiếm tiền đầu tư mới đòi hỏi mọi người cần cập nhật kiến thức từng ngày để theo kịp.

Giao dịch tiền ảo để kiếm lợi nhuận nhờ chênh lệch giá

Hình thức giao dịch tiền điện tử để kiếm lời là một trong những hình thức khó nhất trong tất cả những hình thức kiếm tiền từ Bitcoin. Nó đòi hỏi bạn phải chịu khó học hỏi kiến thức thật nhiều để có thể giao dịch. Sau khi đã có đủ kiến thức về tâm lý giao dịch, chỉ báo kỹ thuật hay hành động giá bạn có thể bắt đầu sử dụng Margin Trading để kiếm tiền trên thị trường,

HODL coin là gì ?

Tương tự như trade, nhưng thời gian giữ dài hơn, có khi tính bằng năm. Những hodler là những người tìm hiểu rất kỹ về đồng coin họ giữ và có một niềm tin của một Fan chân chính, vì vậy hành động mua bán sẽ không phụ thuộc vào giá cả của đồng coin ngay tại thời điểm đó đang lên hoặc xuống, mà họ chỉ chốt lời khi giá đạt target họ đặt ra ban đầu, hoặc có thể chấp nhận mất hết khi đồng coin bị delist khỏi sàn.

ICO là gì ?

Hiểu đơn giản là khi một tổ chức hoặc một cá nhân chuẩn bị phát hành một đồng tiền ảo, trong điều kiện họ đã có công nghệ, sáng kiến, đội ngũ phát triển, nhưng còn đang thiếu vốn, họ sẽ huy động vốn để tạo thành quỹ dành cho việc xây dựng công nghệ dự án cho hoàn chỉnh.

Lúc này công việc gọi vốn sẽ được tổ chức theo hình thức ICO- bán một phần hoặc bán toàn bộ những mã token, những point của riêng mình được quy đổi bằng các đồng tiền ảo có giá trị khác ( Bitcoin, ethereum, hoặc một số đồng coin có giá trị được cộng đồng công nhận). Sau khi đồng tiền riêng của họ được niêm yết trên sàn, những người mua ICO có quyền bán hoặc hodl những mã tiền ảo đó để chờ dự án hoàn thiện hơn.

IEO là gì ?

Cũng tương tự như ICO, nhưng điểm khác biệt là hình thức tổ chức bán coin hoặc token được tổ chức trên các sàn giao dịch lớn được nhiều người biết tới, do sàn giao dịch đó làm trung gian và được đảm bảo không bị mất khoản đầu tư của người mua

MMO ( refferal) là gì ?

Làm hệ thống : những biến thể nổi tiếng của hình thức này là MLM, một thời làm rất nhiều nhà đầu tư mất tiền tỷ, ứng cử viên là Bitcoinnect, Hextracoin, Bitkingdom, hiện tại có thêm mining city (có thể tìm hiểu thêm  mining city là gì  tại đây)

Airdrop coin là gì ? – Cách làm airdrop để kiếm tiền

Hình thức phát coin free cho những người tham gia, chỉ cần đăng ký thông tin và điền địa chỉ ví my etherwallet của người nhận để nhận coin, hình thức này giúp chủ đồng coin quảng bá marketing đồng coin của mình đến cộng đồng người chơi coin, nhằm tăng sức nhận biết về đồng coin đó, một hình thức marketing bằng cách phát free sản phẩm của mình

Mining – đào coin

Cộng đồng đào coin, kiếm tiền bằng cách đầu tư vào máy đào coin để giải những thuật toán phức tạp nhận về phần thưởng là những đồng coin.

Làm Bounty

Tương tự như Airdrop, nhưng cao cấp hơn, người nhận cần thực  hiện một số nhiệm vụ nhất định do nhà phát triển đồng coin đó quy định mới có thể nhận được đồng coin free.

Tới đây, bạn đã có thể nắm bắt được tổng quan về cách thức tham gia thị trường coin rồi chứ ? nếu còn mơ hồ, hãy đọc lại và tham khảo các bài liên quan khác tại dolazo nhé, vì dù gì lượng kiến thức này đối với người mới cũng khá nhiều và cần thêm thời gian để thực hành và bạn sẽ nắm bắt vấn đề nhanh hơn.

Thêm một lưu ý khác, đã đọc hết bài viết bạn cũng không còn là người mới nữa, vì vậy dolazo thêm 1 phổ cập cuối cho bạn, trong thị trường cryptocurrency, thuật ngữ «  tiền ảo «  được mọi người gọi chính xác là tiền điện tử hoặc tiền kỹ thuật số, còn chữ tiền ảo chỉ là cách gọi chung của những người chưa biết tới thị trường hoặc không có niềm tin vào đồng tiền này. Vì vậy, hãy cùng tham gia thị trường và kiếm tiền với cộng đồng tiền điện tử nhé.

Câu hỏi thường gặp

Pháp luật Việt Nam hiện chưa hỗ trợ cho tiền ảo, bạn không được dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Chỉ được cất giữ như tài sản chứ không phải tiền tệ
Tiền ảo - tiển điện tử không lừa đảo, chỉ có một số người lợi dụng lòng tham của bạn để lừa đảo

Trả lời

Chấm điểm bài viết