Giới thiệu về ví Metamask

Nếu như trước đây, ví MyEtherWallet là loại ví blockchain phổ biến nhất cho việc lưu trữ đồng ETH và các token ERC-20 trong hệ sinh thái của nền tảng Ethereum thì hiện tại ví Metamask đã chiếm được niềm tin của người dùng bởi tính bảo mật và tiện dụng của nó. Ví tiền điện tử này cho phép anh em chạy Ethereum dApps (ứng dụng phi tập trung) ngay trong trình duyệt mà không cần chạy một Ethereum Node đầy đủ. Điều đó có nghĩa là anh em không phải tải xuống và đồng bộ hóa toàn bộ blockchain trên thiết bị hay máy tính.

Tính năng của ví Metamask

  • Ví metamask có giao diện người dùng trực quan và thân thiện giúp tránh được những sai sót khi thực hiện giao dịch
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ
  • Có thể tùy chỉnh phí GAS
  • Thêm và lưu trữ token ERC-20 tùy chỉnh
  • Tùy chỉnh mạng một cách thuận tiện : ngoài mạng lưới chính thức của Ethereum, chúng ta hoàn toàn có thể chạy các testnet tùy chỉnh khác trên ví Metamask
  • Được hỗ trợ rộng rãi bởi các ứng dụng phi tập trung : từ ví Metamask bạn hoàn toàn có thể kết nối đến các ứng dụng swapcoin như Uniswap, Shushiswap,

Cách cài đặt ví Metamask

Cài đặt ví Metamask trên trình duyệt Chrome và các trình duyệt khác

Việc cài đặt ví Metamask trên Chrome hoàn toàn tương tự cài đặt trên các trình duyệt khác như Firefox, Brave,… Bạn chỉ cần tìm được mục để tải addon cho trình duyệt đó là được.

Bước 1: Tải addon Metamask từ store của trình duyệt đang sử dụng

Với trình duyệt Chrome, chúng ta tải addon từ link:

https://chrome.google.com/webstore/detail/metamask/nkbihfbeogaeaoehlefnkodbefgpgknn/related

Tải addon Metamask

Tải addon Metamask

Sau khi tải xong, chúng ta sẽ chuyển hướng sang tab mới để bắt đầu những bước setup cơ bản để có thể sử dụng ví.

Bước 2: Setup ví Metamask để có thể sử dụng

Nhấn Get Started để bắt đầu setup ví

Cài đặt cơ bản cho ví metamask

Cài đặt cơ bản cho ví metamask

Tại màn hình tiếp theo chúng ta có hai lựa chọn: tạo một ví mới hoàn toàn hoặc nhập (import) ví từ một ví mà bạn đã tạo trước đó. Hiện tại mình đang hướng dẫn sử dụng ví Metamask cho người mới nên chúng ta sẽ chọn tùy chọn Create Wallet nhé.

Tùy chọn tạo ví mới hoặc nhập ví đã tạo trước đó

Tùy chọn tạo ví mới hoặc nhập ví đã tạo trước đó

Tiếp theo chúng ta chọn đồng ý với điều khoản sử dụng của Metamask và nhập mật khẩu cho ví. Mật khẩu này chúng ta sẽ dùng cho mỗi lần đăng nhập vào ví.

Xác nhận điều khoản

Xác nhận điều khoản

 

Nhập mật khẩu cho ví

Nhập mật khẩu cho ví

Sau khi tạo xong mật khẩu, chúng ta nhấn vào biểu tượng chiếc ổ khóa để nhận chuỗi ký tự chữ bí mật. Chuỗi này chúng ta không được phép để mất vì nó dùng để khôi phục (import) ví vào các thiết bị khác sau này. Sau khi nhấn Click here to reveal secret words, chúng ta copy chuỗi các từ thấy được và lưu lại ở đâu đó trên máy tính hoặc điện thoại, hoặc chụp hình lại.

Tạo Backup Phrase

Tạo Backup Phrase

Cuối cùng, chúng ta sẽ được yêu cầu nhập lại chuỗi các từ đó để xác nhận, sau khi nhập xong nhấn tiếp tục để hoàn tất quá trình setup ví Metamask.

Hoàn tất quá trình tạo ví

Hoàn tất quá trình tạo ví

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng ví Metamask

Quản lý các tài khoản trong ví Metamask

Sau khi hoàn thành bước cài đặt và setup Metamask, chúng ta sẽ nhận được một tài khoản ví mặc định, và tất nhiên chúng ta có thể sử dụng ví này để gửi nhận ETH và các token ERC-20 khác một cách bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn cần tạo thêm những tài khoản khác hay hiểu đơn giản là một địa chỉ ví khác (chuyên để mua ico) thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều này. Tại giao diện chính, chúng ta chỉ cần nhấn vào biểu tượng tròn ở góc trái, sau đó chọn tạo tài khoản và nhập tên cho tài khoản là xong.

Tạo địa chỉ ví mới trong metamask

Tạo địa chỉ ví mới trong metamask

Chuyển ETH từ ví Metamask sang ví khác

Tại màn hình chính của ví Metamask, ETH sẽ là loại tiền điện tử được hiển thị mặc định.  Để gửi ETH sang ví khác từ ví Metamask, chúng ta chỉ cần nhấn Gửi.

Gửi ETH sang ví khác

Gửi ETH sang ví khác

Tiếp theo, đó nhập địa chỉ ví nhận vào ô ví nhận, chọn số lượng gửi, chọn mức phí giao dịch và nhấn tiếp theo.

gui eth tren metamask 2 1

Cách tùy chỉnh phí GAS trên ví Metamask để giao dịch nhanh hơn

Tại giao diện nhập ví nhận, chúng ta chọn Tùy chỉnh nâng cao. Sau đó chúng ta điều chỉnh 2 thông số Giá GasGiới hạn Gas cao dần lên và cần phải chú ý quan sát con số ở phía dưới, nó chính là phí ước tính cho giao dịch.

Giá gas liên quan đến số lượng Ether mà bạn sẵn sàng trả cho mỗi đơn vị gas và thường được đo bằng “Gwei”. Nó tương tự như chi phí cho mỗi lít nhiên liệu mà bạn phải trả cho việc đổ xăng vậy.

Gas Litmit liên quan đến lượng gas tối đa mà bạn sẵn sàng chi cho một giao dịch cụ thể. Gas Litmit cao hơn có nghĩa là phải thực hiện nhiều công việc tính toán hơn để thực hiện hợp đồng thông minh. Việc chuyển ETH tiêu chuẩn yêu cầu giới hạn khí là 21.000 đơn vị gas.

Tùy chỉnh GAS

Tùy chỉnh GAS

Thêm Token và gửi nhận token trên ví Metamask

Tất cả các token ERC-20 đều có thể lưu trữ, gửi và nhận trên ví Metamask. Tuy nhiên để Token hiển thị trên giao diện ví, chúng ta cần tìm kiếm và thêm chúng vào ví.

Cách thêm token tùy chỉnh vào ví Metamask hết sức đơn giản, từ giao diện chính chúng ta kéo xuống dưới cùng và chọn thêm token.

them token vi metamask

Tiếp theo tìm kiếm tên token tùy chỉnh, chọn vào biểu tượng và nhấn tiếp theo. Ở ví dụ này mình chọn đồng Fantom (FTM).

them token vi metamask 1

Sau khi đã thêm token vào ví Metamask, chúng ta sẽ thấy chúng xuất hiện trên giao diện chính của ví, để gửi và nhận token tùy chỉnh trên ví metamask chúng ta chỉ cần nhấp vào biểu tượng của token và chọn nhận hoặc gửi. Việc nhận token về ví Metamask và gửi token từ ví Metamask sang ví khác hoặc lên các sàn giao dịch như Binance,Okex,Huobi,… không khác gì so với việc gửi và nhận đồng ETH trên ví.