Trong giới trading tồn tại hai trường phái phân tích kỹ thuật (Technical Analysis – TA) và phân tích cơ bản (Fundamental Analysis – FA). Nhưng trong trường phái phân tích kỹ thuật lại tồn tại 2 hình thức đó chính là phân tích kỹ thuật bằng cách sử dụng các chỉ báo Indicators và phân tích theo hành động giá (Price Action). Vậy Price Action là gì mà nghe có vẻ nguy hiểm vậy ?

Giao dịch theo Price Action là gì ?

Phương pháp giao dịch theo hành động giá (hay được gọi là Price Action Trading – viết tắt là PA) là một tổ hợp các kỹ năng mà ở đó chúng ta chỉ dựa vào dữ liệu của giá trên biểu đồ nến mà không sử dụng bất cứ 1 Indicator hay phân tích cơ bản nào.

Chính những dữ liệu này của giá hình thành nên các mô hình nến, mô hình giá kinh điểm mà ở đó nó thể hiện tâm lý đám đông được lặp đi lặp lại nhiều lần. Nói một cách đơn giản thì đây là một phương pháp phân tích biểu đồ để đưa ra quyết định giao dịch một cách trần trụi.

Tóm lại, Price Action là cách mà giá thay đổi, là “hành động” của giá.

Price Action là gì ?

Price Action là gì ?

Ưu điểm của giao dịch theo Price Action

Như chúng ta đã biết, các chỉ báo kỹ thuật thường có độ trễ so với sự biến động của giá (lagging indicators), do đó việc các chỉ báo đưa ra tín hiệu thì việc giá đã chạy được một đoạn xa là điều dễ hiểu. Chính vì thế, nếu trader nắm bắt được kỹ năng giao dịch theo price action thì đó là một lợi thế rất lớn giúp chúng ta bắt được những điểm khởi đầu của một con sóng.

Có thể bạn quan tâm

Nhược điểm khi giao dịch theo Price Action

Dù bạn giao dịch theo trường phái nào, phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật thì cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro. Giao dịch theo Price Action cũng vậy, chúng ta luôn phải lường trước những rủi ro để bảo vệ tài khoản của mình.

Đòi hỏi sự kiên nhẫn

Việc giao dịch theo price action đòi hỏi chúng ta phải tập thói quen kiên nhẫn, bởi việc chờ đợi để có một setup đẹp theo hành động giá sẽ mất rất nhiều thời gian. Hơn thế nữa, các mô hình nến, mô hình giá sẽ có độ chính xác cao hơn trên các khung thời gian lớn như H4 , D1, W1.

Việc giao dịch trên những khung thời gian lớn thì biên độ giao động của giá sẽ rất lớn và thường thì chúng ta phải đặt điểm dừng lỗ ở rất xa, vì thế hãy vào lệnh với khối lượng vừa phải để tránh mất mát quá nhiều.

Luôn đi kèm với rủi ro

Việc giao dịch theo price action mặc dù cho tín hiệu sớm hơn các chỉ báo kỹ thuật nhưng lại rất rủi ro khi thị trường biến động bất thường ngoài kế hoạch giao dịch của chúng ta. Các nhà thao túng thị trường hoàn toàn có thể tạo dựng các mô hình giá để lừa các trader non nớt vào cái bẫy mà họ đã đặt ra.

Có thể trade Bitcoin theo hành động giá được không ?

Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều trader trong thị trường tiền mã hóa quan tâm. Thị trường tiền mã hóa thường biến động rất nhanh và mạnh khi có sự kiện hoặc tin tức nào đó. Độ FOMO và FUD của thị trường này thì ai cũng biết rồi, vậy nên nếu có giao dịch Bitcoin theo hành động giá thì chúng ta nên giao dịch trên các khung thời gian lớn để tránh được những phiên giao dịch nhiễu của thị trường.