Tổng quan về mô hình giá đảo chiều xu hướng

Mô hình giá đảo chiều xu hướng cùng với mô hình giá tiếp diễn xu hướng là một trong những kỹ thuật rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật (TA) và cụ thể ở đây là phân tích hành động giá.

Nói về mô hình giá nói chung, các Trader sẽ phải cực kỳ kiên nhẫn mới có thể giao dịch thành công theo phương pháp này. Lý do là thị trường cần thời gian để hình thành mô hình giá và cũng cần những xác nhận breakout ra khỏi các ngưỡng hỗ trợ kháng cự của mô hình.

Nếu không kiên nhẫn, chúng ta có thể sẽ mắc bẫy của thị trường bằng những cú phá vỡ giả (false breakout / fake breakout) hoặc vẽ những mô hình mang tính chủ quan. Tính chủ quan ở đây nghĩa là chúng ta có thể chịu những thua lỗ trước đó và hiện tại chúng ta đang rất nóng lòng muốn tìm cơ hội vào lệnh để có thể gỡ lại. Từ đó chúng ta sẽ ép đồ thị nến Nhật phải chạy theo mô hình mà chúng ta đang mong muốn mặc dù thực tế đa số Trader khác trên thị trường không nhìn ra mô hình đó.

Các mô hình giá đảo chiều xu hướng thường gặp

Mô hình vai đầu vai

Mô hình vài đầu vai thuận

Đây là mô hình giá đảo chiều xu hướng từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Đầu tiên, phe bò vẫn thể hiện sức mạnh khi tạo đỉnh mới ( phần đầu ) so với một đỉnh liền kề trước đó ( vai trái ). Tuy nhiên sau khi pullback, phe bò không thể tiếp tục thể hiện được sức mạnh khi tạo một đỉnh thấp hơn ( phần vai phải ).

Mô hình giá đảo chiều vai đầu vai

Mô hình giá đảo chiều vai đầu vai

Ví dụ thực tế mô hình vai đầu vai trên biểu đồ giá đồng tiền điện tử Bitcoin:

Ví dụ mô hình vai đầu vai

Ví dụ mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai ngược

Ngược lại, mô hình vai đầu vai ngược là mô hình giá đảo chiều xu hướng từ giảm thành tăng. Phe bán vẫn thể hiện sức mạnh bằng việc tạo một đáy mới ( phần đầu ) thấp hơn đáy thấp liền kề ( vai trái ). Tuy nhiên sau đó, phe bán đã thất bại trong việc tạo một đáy thấp hơn phần đầu và không thể tiếp tục xu hướng giảm mạnh mẽ của mình. Một đáy cao hơn phần đầu là phần vai phải hình thành.

Vai đầu vai ngược

Vai đầu vai ngược

Để tìm hiểu rõ hơn về cách giao dịch mô hình giá đảo chiều vai đầu vai, mời bạn tham khảo bài viết sau: https://dolazo.net/giao-dich-theo-mo-hinh-vai-dau-vai/

Có thể bạn quan tâm

Mô hình giá đảo chiều 2 đỉnh – 2 đáy

Mô hình này thể hiện một điều là đường giá không thể nào phá ngưỡng. Nó đã chạm ngưỡng lần 1 và bị hồi lại, nó lại tiếp tục cố gắng lần 2, nhưng cuối cùng cũng thất bại và đường giá bị đảo chiều xu thế.

Nhiệm vụ của chúng ta là kiên nhẫn chờ đợi cho giá phá vỡ đường cổ (là ngưỡng hỗ trợ / kháng cự của mô hình) để vào lệnh. Sell khi giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của mô hình 2 đỉnh (M-pattern), Buy khi giá phá vỡ kháng cự của mô hình hai đáy (W-pattern).

Mô hình 2 đáy và mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy và mô hình 2 đáy

Ví dụ thực tế mô hình 2 đáy trên biểu đồ Bitcoin

Ví dụ mô hình 2 đáy

Ví dụ mô hình 2 đáy

Mô hình giá đảo chiều 3 đỉnh hoặc 3 đáy

Đây là một mô hình đảo chiều không khác gì mô hình 2 đỉnh 2 đáy. Hay chúng ta cũng có thể gọi đây là một sản phẩm thất bại của mô hình hai đỉnh / hai đáy. Mô hình này có thể là một hệ quả của sự phá vỡ thất bại ngưỡng hỗ trợ / kháng cự của mô hình 2 đỉnh 2 đáy. Lúc này thị trường tiếp tục ra thêm một đỉnh / đáy mới trước khi xác nhận sự phá vỡ theo chiều hướng đi xuống hoặc đi lên.

Cách giao dịch mô hình 3 đỉnh 3 đáy không khác gì mô hình 2 đỉnh 2 đáy, Sell khi giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của mô hình 3 đỉnh, Buy khi giá phá vỡ kháng cự của mô hình 3 đáy.

Mô hình 3 đỉnh 3 đáy

Mô hình 3 đỉnh 3 đáy

Mô hình giá đảo chiều hình chữ nhật

Nếu như mô hình 3 đỉnh 3 đáy được hình thành từ sự thất bại trong việc phá vỡ ngưỡng hỗ trợ kháng cự của mô hình 2 đỉnh 2 đáy thì mô hình giá hình chữ nhật là sự tiếp tục thất bại việc phá vỡ hỗ trợ kháng cự của mô hình 3 đỉnh 3 đáy. Giá diễn biến sideway liên tục trong khoảng thời gian dài, liên tiếp bật nhả trong ngưỡng hỗ trợ và kháng cự và hình thành mô hình chữ nhật.

Mô hình giá chữ nhật

Mô hình giá chữ nhật

Tương tự hai mô hình trên, chúng ta kiên nhẫn chờ đợi giá phá vỡ và Buy khi giá phá vỡ kháng cự, sell khi giá phá vỡ hỗ trợ.

Lưu ý rẳng các mô hình có thể sẽ không hoạt động một cách hiệu quả nếu nó không có các yếu tố khác kết hợp lại để tạo nên một hợp lưu tốt nhất. Chúng ta có thể kết hợp với xu hướng hiện tại, các tín hiệu phân kỳ RSI để giao dịch mô hình giá đảo chiều một cách tốt nhất.