Mô hình vai đầu vai là một trong những mô hình giá phổ biến và dễ phát hiện trong phân tích kỹ thuật. Mô hình giá này được thể hiện trên biểu đồ giá với 1 đường cơ sở (baseline) và 3 đỉnh, với đỉnh giữa là cao nhất và 2 đỉnh phía 2 bên có 1 đỉnh cao hơn, thấp hơn hoặc bằng đỉnh đối xứng còn lại. Đây là một trong những mô hình cho tín hiệu rất mạnh mẽ về việc một xu hướng sắp đảo chiều hoặc tiếp diễn một xu hướng trước đó.
Mô hình vai đầu vai có thể xuất hiện ở bất cứ khung thời gian nào do đó nó được sử dụng với rất nhiều kiểu trader khác nhau và nhiều kiểu đầu tư. Đây là một mẫu hình dễ phát hiện với các mức vào lệnh, chốt lời, dừng lỗ được setup dễ dàng trên biểu đồ giá. Chính điều này làm cho nó trở lên thông dụng và trade một cách dễ dàng.

Định nghĩa mô hình vai đầu vai

Hiện tại chúng ta có 2 loại mô hình vai đầu vai đó là mô hình vai đầu vai thuận (gọi tắt là vai đầu vai) và mô hình vai đầu vai ngược. Cả 2 đều có vai trò như nhau tuy nhiên nó lại xuất hiện tại 2 vị trí đối ngược nhau.

Mô hình vai đầu vai

Vai đầu vai thuận thường xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng, khi nó xuất hiện tại đây nghĩa là thị trường báo hiệu cho chúng rằng sắp có sự đảo chiều giảm giá.

  • Vai trái  (left shoulder) : Giá tăng và sau đó giảm tạo 1 đỉnh
  • Đầu (head) : Giá tiếp tục tăng sau khi giảm từ vai trái và vượt qua đỉnh vai trái
  • Vai phải (right shoulder): Giá tăng lên sau cú giảm từ phần đầu nhưng lại cho thấy sự suy yếu và không thể vượt qua đỉnh trước đó (đầu).
Mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai ngược

Ngược lại với mô hình thuận, vai đầu vai ngược thường xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm, cho thấy tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

  • Vai trái: Giá giảm và hồi lên tạo 1 đáy.
  • Đầu: Giá giảm một lần nữa hình thành một đáy thấp hơn.
  • Vai phải: Giá tăng một lần nữa, sau đó giảm xuống để tạo đáy phải.
Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược

Đường cổ (Neck line) trong mẫu hình vai đầu vai là gì ?

Đường cổ (Neck line) trong mẫu hình vai đầu vai được xem là mức hỗ trợ hoặc kháng cự mà các trader sử dụng để xác định các khu vực chiến lược cho việc đặt lệnh mua hoặc bán. Để vẽ đường cổ trong mẫu hình vai đầu vai, bước đầu tiên là xác định vị trí vai trái, đầu và vai phải trên biểu đồ. Trong mô hình vai đầu vai thuận, chúng ta nối đáy của vai trái với đáy của vùng đầu, việc nối 2 mức đáy này tạo ra “đường cổ” của chúng ta. Để xách định đường cổ trong mô hình vai đầu vai ngược thì chúng ta làm ngược lại bằng cách nối cách đỉnh với nhau.

Đường cổ trong mô hình vai đầu vai rất quan trọng, nó là vùng để xác định điểm vào lệnh mà chúng ta sẽ trao đổi phía dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Cách giao dịch theo mô hình vai đầu vai

Điều quan trọng khi giao dịch theo mô hình vai đầu vai là chúng ta phải kiên nhẫn chờ cho mô hình được hình thành. Trong một số trường hợp mô hình không được hình thành đầy đủ khiến chúng ta lầm tưởng và phạm phải sai làm khi giao dịch. Quan trọng hơn hết chúng ta nên chờ cho giá phá vỡ đường cổ rồi mới tham gia giao dịch.

Trong mô hình vai đầu vai thuận, chúng ta đang chờ hành động giá phá xuống đường cổ sau đỉnh của vai phải. Đối với đầu và vai ngược, chúng ta chờ chuyển động giá trên đường cổ sau khi vai phải được hình thành.

Một giao dịch có thể được bắt đầu khi mô hình hoàn thành. Lập kế hoạch giao dịch trước, viết ra các điểm vào lệnh, điểm dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận cũng như lưu ý bất kỳ biến số nào sẽ thay đổi mục tiêu dừng hoặc lợi nhuận của bạn.

Điểm vào phổ biến nhất là khi xảy ra điểm phá vỡ đường cổ. Một điểm vào khác đòi hỏi sự kiên nhẫn hơn và có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội giao dịch nhưng lại an toàn hơn điểm phá vỡ lần đầu. Đó là việc chờ đợi một pullback (một đượt hồi phục giá) đến đường viền cổ sau khi một phá đã xảy ra.

Cách đặt dừng lỗ theo mô hình vài đầu vai

Với cả 2 mẫu hình, điểm dừng lỗ của chúng ta sẽ được đặt ở vai phải. Với mô hình thuận sẽ là vai phải (đỉnh vai phải), với mẫu hình ngược sẽ là vùng đáy vai phải.

Cách đặt dừng lỗ và chốt lời mô hình vai đầu vai

Cách đặt dừng lỗ và chốt lời mô hình vai đầu vai

Cách xác định mục tiêu lợi nhuận theo mô hình vai đầu vai

Mục tiêu lợi nhuận cho mẫu hình là khoảng cách chênh lệch giá giữa đầu và điểm thấp của một trong hai vai. Hoặc khoảng cách từ đầu cho đến đường cổ. Sau đó chúng ta lấy khoảng cách này cho gắn vào điểm phá vỡ đường cổ thì sẽ thấy được giá mục tiêu. (Hình bên trên đường  thẳng đứng nét đứt thể hiện điều này)

Giao dịch theo mô hình vai đầu vai cần lưu ý điều gì ?

Có rất nhiều những sai làm cần tránh khi chúng ta giao dịch với mô hình vai đầu vai

  • Hãy kiên nhẫn chờ mô hình hoàn thành bởi rất có thể mô hình sẽ không hoàn thành theo đúng kỳ vọng, nóng vội sẽ dẫn đến thua lỗ
  • Mục tiêu lợi nhuận không phải lúc nào cũng đat được, hãy quan sát thị trường và chốt lời nếu bạn cảm thấy mục tiêu không thể đạt được
  • Các mô hình không phải lúc nào cũng có thể giao dịch.
  • Mô hình có thể mang tính chủ quan: có rất nhiều trader cố tình ép các đường giá theo ý đồ và tưởng tượng của mình để hình thành nên mẫu hình nhưng thực chất không phải như vậy. Chúng ta cần tránh việc này.