Nếu bạn là một trader theo trường phái phân tích kỹ thuật hành động giá (price action) thì việc nắm vững khái niệm về pin bar cũng như cách giao dịch với pinbar là một điều vô cùng quan trọng.

Pin bar là gì ?

Pin bar là mẫu hình nến báo hiệu xu hướng sắp đảo chiều, nó cho chúng ta thấy sự từ chối của giá tại một mức nhất định trên thị trường (đặc biệt là các vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng). Nếu chúng ta tìm thấy được những Pinbar tại các vùng giá quan trọng, nó có thể cho chúng ta những lệnh trade có mức lợi nhuận không tồi. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem Pinbar là gì và cách giao dịch theo Pinbar nhé.

Cách xác định Pin bar

Pinbar bản thân nó là cây nến với một cái Đuôi (tail), tim (wick) hay Bóng (shadow) dài về phía trên hoặc phía dưới và một thân nến (body) nhỏ hơn rất nhiều, bạn có thể tìm thấy Pin Bar ở bất kỳ biểu đồ Bar hay Candlestick (nến) nào. Chúng ta sử dụng biểu đồ nến bởi vì chúng cho thấy hành động giá rõ ràng nhất và được sử dụng phổ biến nhất trong giới Trader chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Cấu tạo của mô hình PinBar

  • Pinbar là mẫu hình nến có đuôi dài thể hiện sự phá vỡ không thành công tại một vùng giá nào đó
  • Khu vực giữa giá mở và đóng cửa của thanh pin được gọi là “thân” (body). Nó thường có màu trắng hoặc một màu sáng khi giá đóng cửa cao hơn so với mở cửa và có màu đen hoặc một màu tối khi giá đóng cửa thấp hơn mở cửa
  • Giá mở và đóng cửa của thanh Pin nên rất gần nhau hoặc bằng nhau (cùng một mức giá), càng gần càng tốt.
  • Giá mở và đóng cửa của thanh pin nằm gần về một phía của thanh bar, càng nằm thiên về một phía thì càng tốt.
  • Bóng hoặc đuôi của thanh pin “nhô ra” khỏi các cây nến xung quanh, đuôi của thanh pin càng dài càng tốt.
  • Theo “quy tắc của ngón tay cái” thì đuôi thanh pin nên được 2/3 tổng chiều dài của cả thanh Pin hoặc hơn, và phần còn lại của thanh pin nên là 1/3 tổng chiều dài thanh pin hoặc ít hơn.
  • Phần đối diện với “đuôi” đôi khi được gọi là “mũi” (Nose)
Cách xác định pin bar trên biểu đồ

Cách xác định pin bar trên biểu đồ

Mẫu hình Pin Bar đảo chiều tăng (Bullish Reversal Pin Bar Formation)

Là khi đuôi của Pin Bar hướng xuống bởi vì nó cho thấy sự từ chối giảm giá sâu hơn tại một mức hỗ trợ nào đó, setup này thường dẫn đến sự tăng giá.

Mẫu hình Pin Bar đảo chiều giảm (Bearish Reversal Pin Bar Formation)

Là khi đuôi của Pin Bar hướng lên bởi vì nó cho thấy sự từ chối tăng giá cao hơn tại một mức kháng cự nào đó, setup này thường dẫn đến sự giảm giá.

2 mấu hình nến pinbar

2 mấu hình nến pinbar

Ví dụ về Pin Bar:

Đây là đồ thị Ngày của CAD/JPY, chúng ta có thể thấy rất nhiều mẫu hình Pin Bar rất dễ phát hiện và hoạt động rất hiệu quả. Chú ý rằng tất cả các đuôi thanh pin nhô ra rõ ràng so với các nến xung quanh, cho thấy sự “từ chối” rõ ràng khi giá xuống thấp hơn. Tất cả các thanh pin dưới đây có một điểm chung mà chúng ta vừa thảo luận, bạn có thể đoán nó là gì không?

Ví dụ về giao dịch theo pin bar

Ví dụ về giao dịch theo pin bar

Nếu câu trả lời là tất cả các Pin Bar ở trên đều là Bullish pin bar setups thì bạn đúng rồi đó.

Ở biểu đồ Ngày của USD/JPY bên dưới, ta có thể thấy mẫu hình Pin Bar lý trong thị trường đảo chiều. Thỉnh thoảng Pin Bar giống như là tín hiệu cho một “bước ngoặt” và xu hướng thay đổi rất nhanh chóng như ta thấy bên dưới, ví dụ này cũng được gọi là “Đảo chiều ở đáy theo chữ V”

Ví dụ về pin bar trên cặp USDJPY

Ví dụ về pin bar trên cặp USDJPY

Còn đây là ví dụ về thị trường có xu hướng với rất nhiều Pin Bar. Biểu đồ ngày sau đây của cặp GBP / JPY cho thấy rằng các thanh pin Bar theo cùng xu hướng thì có thể rất chính xác. Lưu ý hai thanh pin bên trái của biểu đồ đánh dấu sự bắt đầu của xu hướng tăng và sau đó khi xu hướng tăng tiếp diễn, chúng ta đã có rất nhiều cơ hội với xác suất cao để mua vào từ các thanh pin tăng cùng hướng lên đó.

Pinbar trong thị trường có xu hướng

Pinbar trong thị trường có xu hướng

Cách giao dịch với Pin Bar

Pin Bar là một thiết lập đảo chiều, và chúng ta có một vài cách giao dịch với pinbar như sau:
“At market entry” – Có nghĩa là bạn đặt một lệnh “thị trường” khớp ngay lập tức tại “giá thị trường” tốt nhất. Chúng ta mua khi gặp một Pin bar tăng và bán cho Pin Bar giảm.

“On stop entry” – Có nghĩa là bạn đặt một Stop Order tại mức độ bạn muốn tham gia thị trường. Thị trường cần phải di chuyển lên để khớp lệnh Buy Stop hoặc di chuyển xuống để khớp Sell Stop của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý rằng, một lệnh “Sell Stop” phải dưới giá thị trường hiện tại, bao gồm cả spread, và một lệnh “Buy Stop” phải cao hơn mức giá thị trường hiện tại, bao gồm cả Spread. Đối với thanh pin tăng, chúng ta sẽ thường mua sau khi giá phá vỡ mức cao nhất của thanh pin và đặt Stop Loss dưới 1 pip dưới mức thấp nhất của đuôi thanh pin. Đối với thanh pin giảm, chúng ta sẽ thường bán sau khi giá phá vỡ mức thấp nhất của thanh pin và đặt dừng lỗ trên 1 pip trên đuôi của thanh pin.

“Limit entry” – Vào lệnh kiểu này, ta phải được đặt lệnh cao hơn mức giá thị trường hiện tại để bán xuống và thấp hơn giá thị trường hiện tại để mua vào. Ý tưởng cơ bản là một số Pin Bar sẽ hồi lại khoảng 50% của đuôi, vì vậy chúng ta có thể quan sát để vào với một lệnh giới hạn. Điều này cho ta một mức lỗ thấp hơn vì Dừng lỗ của chúng ta chỉ trên hoặc dưới điểm High hoặc Low của thanh pin và mang lại một tỷ lệ Risk-Reward đáng kể

Cách giao dịch với pinbar: vào lệnh, dừng lỗ

Cách giao dịch với pinbar: vào lệnh, dừng lỗ

Để cách giao dịch với pinbar trở nên chính xác hơn và đúng đắn, trước hết hãy chắc rằng nó “rất dễ” để phát hiện. Tiếp theo, chỉ xem xét Pin Bar mà xuất hiện cùng với tín hiệu khác. Thông thường, Pin Bar xuất hiện với sự giao nhau của các kênh xu hướng là chính xác nhất. Tuy nhiên, có nhiều Pin Bar xuất hiện tại các điểm “bật lại” của thị trường lại mang lại lợi nhuận rất lớn. Bạn cũng nên thử kết hợp Pin Bar với các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mạnh, đường xu hướng, mức 50% của Fibonacci hoặc các đường trung bình

Việc phát hiện ra các mẫu hình nến pinbar và nắm chắc được cách giao dịch với pinbar có thể là “vũ khí” rất lợi hại giúp bạn kiếm được lợi nhuận trên thị trường tài chính. Sử dụng Pin Bar tốt nhất khi kết hợp với các tín hiệu khác như: hỗ trợ khánh cự mạnh, giao nhau các trend…Hãy nhìn cấu tạo của Pin Bar đáp ứng đủ các điều kiện trên và đừng giao dịch forex nếu bạn cảm thấy không chắc chắn và tự tin về nó. Pin Bar có hiệu quả ở tất cả các khung thời gian, nhưng lại đặc biệt hiệu quả ở chart 4H, Daily và Weekly. Bạn có thể kiếm được tiền chỉ bằng việc sử dụng Pin bar đấy.