9

Như đã đề cập tại phần giới thiệu, Ethereum là một trong những đồng tiền mã hóa có tăng trưởng cực kỳ mạnh từ đầu năm 2017 chỉ đứng sau đồng Bitcoin về khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường. Đồng coin này nổi lên như một thế lực với Smart Contract, các công ty khởi nghiệp về tiền mã hóa có thể tự viết Smart Contract trên nền tảng của Ethereum để gọi vốn (hay còn gọi là ICO). Chính nhờ vào điều này mà những nhà đầu tư cần phải mua đồng ETH để tham gia vào việc mua token của các dự án khác. Đây chính là nguyên nhân khiến cho đồng coin này không ngừng tăng giá. Vậy hãy cùng Dolazo tìm hiểu xem Ethereum là gì nhé.

Ethereum là gì ?

Khi nhắc đến Ethereum, chắc hẳn số đông chúng ra sẽ nghĩ nó chính là ETH, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Thực tế thì Ethereum là một nền tảng Blockchain (giống với Bitcoin) được thêm chức năng Smart Contract (hợp đồng thông minh giúp giao dịch tiền tệ một cách tự động) mà mình đã nhắc đến ở trên. Được phát triển bởi Vitalik Buterin vào cuối năm 2013.

Còn ETH hay còn được gọi là Ether là đơn vị tiền tệ trong hệ thống Blockchain của Ethereum. Chính đồng Ether này là loại tiền tệ mà chúng ta giao dịch trên các sàn giao dịch.

Ethereum là gì ?

Ethereum là gì ?

Có thể bạn quan tâm

Ethereum khác với Bitcoin ở điểm nào?

Nhìn chung thì Bitcoin và Ethereum khá giống nhau về công nghệ khối chuối (blockchain) , chúng chỉ khác nhau ở mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi.

Ethereum được tạo ra nhằm mục đích là nền tảng cho các dự án phát triển dựa trên Smart Contract. Bản thân chúng ta cũng có thể tạo ra một đồng coin (chính xác hơn là 1 token) chạy trên Main Net của Ethereum mà không cần biết gì về lập trình và Blockchain. Bởi vì, tất cả đã được Smart Contract của Ethereum hỗ trợ đầy đủ rồi. Tất cả các giao dịch của 1 token sẽ đều thông qua Smart Contract mà người phát triển dự án tạo ra trên hệ thống của ETH và Smart Contract này sẽ làm việc thông quá 1 ví ETH của chủ dự án. Khi chúng ta gửi tiền tới Smart Contact của 1 token nào đó, thực chất chúng ta đang thực hiện giao dịch với ví của chủ dự án nhưng có Smart Contract đứng ở giữa để thực hiện các giao dịch,…Bây giờ các bạn đã phần nào hiểu được Ethereum là gì  và cách phân biệt nó với Bitcoin rồi chứ nào ?

Tiềm năng phát triền của đồng Ethereum

Nhìn chung đây là một đồng coin có giá khá ổn định nhờ vào công nghệ ưu việt mà nó sở hữu. Nếu nhìn vào biểu đồ giá từ đầu năm 2017 chúng ta có thể thấy, từ tháng  1 năm 2017 tới đầu tháng 3 năm 2017 giá mỗi ETH chỉ khoảng từ 6$ – 40$. Nhưng ngay sau đó là sự bùng nổ thực sự khi hàng loạt các dự án ICO ra đời để gọi vốn. Mà điều hiển nhiên rằng chính Ethereum lại là nền tảng tốt nhất thời điểm đó để các startup về Blockchain gọi vốn một cách nhanh chóng nhất. Do vậy, hàng loạt nhà đầu tư ồ ạt trữ đồng ETH để mua các token khác. Hình thức đầu tư coin này là nguyên nhân trực tiếp khiến cho giá đồng ETH này không ngừng tăng cao.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018 là thời điểm thoái trào của các dự án ICO mọc lên như nấm, cũng là thời điểm khủng khoảng của cả thị trường tiền mã hóa nói chung. Đồng ETH từ lúc lên đỉnh điểm hơn 1300$ rớt từ từ xuống ngưỡng quanh mốc 100$, cả thị trường hoảng loạn vì mọi thứ tràn ngập trong sắc đỏ. Nhưng đồng ETH đã cho thấy sức mạnh của mình cùng những đồng coin khác và toàn bộ thị trường vùng dậy đầy mạnh mẽ.

Nhìn chung, tương lai của đồng ETH còn quá sáng khi mà cuộc cách mạng 4.0 mới chỉ bắt đầu. Và dĩ nhiên trong tương lai, nhưng câu hỏi như Bitcoin là gì, Ethereum là gì sẽ tràn ngập trên các mạng xã hội và diễn đàn

Mua Ethereum ở đâu ?

Hiện tại đồng coin này đã có mặt tại hầu hết các sàn giao dịch trên toàn thế giới, nhưng để tránh tiền mất tật mang các bạn nên lựa chọn những sàn giao dịch uy tín để mua ETH ví dụ như Binance, Bitfinex, Bittrex, Kukoin, Okex,…Còn nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa thực hiện giao dịch trên các sàn giao dịch lần nào thì nên tìm hiểu bài viết hướng dẫn mua ETH trên Remitano này nhé. Chúc các bạn thành công.

Biểu đồ giá Ethereum 30 ngày qua