Margin Trading một thuật ngữ mà có thể các bạn đã nghe ai đó nhắc đến ở trên các cộng đồng trade coin. Chính vì vậy mà nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường không hiểu cách hoạt động và bản chất của margin trading hay dân trader hay gọi một cách dân dã là đánh margin.

Ngoài trade margin, hiện nay các trader đang tỏ ra khá ưa thích một hình thức giao dịch ký quỹ khác cũng gần giống với hình thức trade margin. Đó là giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpeptual Contract), nếu bạn là trader có kinh nghiệm và có khả năng phân tích kỹ thuật tốt thì có thể xem hướng dẫn tại đây.

Có thể nói trade margin là một con đường rất nhanh chóng dẫn chúng ta tới sự giàu có nhưng cũng là con đường nhanh không kém dẫn chúng ta đến địa ngục. Tại sao tôi lại nó vậy ? các bạn hãy đọc hết bài viết này để hiểu bản chất và cách thức hoạt động của giao dịch ký quỹ (margin trading) trên các sàn giao dịch coin nhé.

Margin trading là gì ?

Margin trading là gì ?

Khái niệm margin trading

Margin Trading trong tiếng Việt nghĩa là “giao dịch ký quỹ”, đây là một thuật ngữ chỉ việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Margin đã được sử dụng rất nhiều trong đầu tư chứng khoán, và nó đang dần trở thành một phần không thể thiếu của giao dịch tiền mã hóa. Bản chất của Margin Trading là bạn giao dịch bằng các khoản tiền vay mượn của nhà cái thay vì vốn thật sự bạn có.

Điều kiện để tham gia đánh margin trên một sàn giao dịch nào đó là rất đơn giản, bạn chỉ cần một khoản vốn gốc (tiền ký quỹ) để bắt đầu mở một lệnh (vị thế hoặc position) mua (long) hoặc bán (short). Việc bạn có thể mượn bao nhiêu tiền để tham gia giao dịch là tùy vào từng sàn.

Khi ký quỹ bạn phải trả một khoản phí (lãi suất) theo ngày cho sàn dựa trên số tiền bạn đã vay, khoản phí này phụ thuộc vào từng sàn giao dịch và thời điểm bạn vay.

Giá hiện tại của 1 Bitcoin đang là 10.000$, bạn đang có số dư USDT trong ví là 1500$. Bây giờ bạn lấy 1000$ trong ví ra để làm tiền ký quỹ và sử dụng mức đòn bẩy là 10x để mở 1 vị thế BÁN / SHORT 1 BTC ở giá hiện tại. Điều đó nghĩa là chỉ với 1000$ nhưng bạn được sử dụng đến 10.000$ để bán BTC (hiểu một cách nôm na là bạn dùng 10k này để mua 1BTC và bán ngay lập tức) và lúc này vì bạn đang bán 1 BTC mà thực tế bạn không hề có BTC nên bạn sẽ thấy thông số Size trong vị thế của bạn là -1 BTC.

Ngày hôm sau giá Bitcoin tụt xuống còn 9.000$ thì lúc này ta mua lại 1 BTC mà ta đã bán hôm trước tại giá 10.000$. Như vậy còn dư lại 1000$ chính là số tiền lời của chúng ta sau khi đóng vị thế (mua lại số BTC đã bán). Tất nhiên rồi, số tiền trong tài khoản chúng ta hiện tại sẽ thành 3500$. Điều này cũng tương tự khi chúng ta mở một vị thế mua (Long)

Các vị thế trong margin trading

Khi bạn đánh Margin trên bất cứ sàn giao dịch nào cũng sẽ có hai vị thế hay còn gọi là “Position”:

 • Short Position (Vị thế ngắn): hay còn gọi là vị thế bán. Khi ở vị thế bán, bạn vay sàn một lượng Bitcoin hoặc Altcoin (hoặc dùng coin bạn đang có sẵn trên ví sàn) và bán ra ở giá hiện tại để lấy USD và kỳ vọng giá sau đó sẽ xuống. Khi giá Bitcoin xuống thì cũng với lượng USD đấy bạn sẽ mua được nhiều Bitcoin hơn, bạn sẽ lấy phần gốc trả cho sàn (kèm một ít lãi suất cho vay) và giữ lại phần lời.
 • Long Position (Vị thế dài): hay còn gọi là vị thế mua. Khi ở vị thế mua, bạn vay sàn một số lượng USD nhất định hoặc sử dụng USD có sẵn để mua Bitcoin và chờ BTC tăng giá rồi bán lấy tiền lời. Điều này tương tự khi bạn mua bán coin trên các sàn thông thường như Binance hay Huobi Global.
Có thể bạn quan tâm

Ưu và nhược điểm khi giao dịch margin trading

1. Ưu điểm của chơi Margin

Tăng số tiền đang có để giao dịch: Khi sử dụng đòn bẩy, bạn có thể tăng số tiền sử dụng để mua Bitcoin và khi giá tăng thì lợi nhuận của bạn của tăng gấp bấy nhiều lần. Margin Trading phù hợp với những bạn có kinh nghiệm trading nhưng lại ít vốn, tận dụng đòn bẩy để mua được nhiều Bitcoin hơn và nhanh chóng có lời từ những đợt tăng giá nhỏ thay vì mua được ít Bitcoin và phải chờ những đợt tăng giá lớn hoặc chỉ lời ít từ đợt tăng giá nhỏ.

Kiềm tiền khi thị trường giảm giá: Với cách giao dịch thông thường, bạn chỉ có thể kiếm tiền khi thị trường tăng giá bằng cách mua giá thấp bán giá cao, khi thị trường giảm, bạn không có lợi nhuận. Trading Margin giúp bạn kiếm tiền ngay cả khi thị trường downtrend nhờ lệnh Short, điều mà trade ở sàn cơ bản không có được.

2. Nhược điểm của chơi Margin

Giao dịch Margin có thể giúp bạn kiếm lời gấp bao nhiều lần thì cũng có thể khiến bạn lỗ bấy nhiều lần. Việc đánh giá đúng thị trường khiến bạn thu lợi cực nhanh từ Margin, nhưng khi nhận định sai, vào lệnh không cẩn thận và chọn đòn bẩy quá lớn rất có thể dẫn tới trắng tài khoản.

Trade margin trên các sàn giao dịch không uy tín có thể khiến bạn bị cháy tài khoản một cách nhanh chóng. Khi cá mập và sàn giao dịch biết được giá thanh lý của số đông nhà đầu tư, chúng sẽ tìm cách thao túng giá khiến giá chạm các điểm thanh lý vị thế của nhà đầu tư khiến nhà đầu tư bị cháy tài khoản margin.

Những thuật ngữ trong margin trading

 • Margin Account :Tài khoản ký quỹ
 • Exchange Account: Tài khoản giao dịch thông thường
 • Position :Vị thế/lệnh
 • Long: Mua
 • Short: Bán
 • Liquidation Price: mức giá mà khi giá dịch chuyền ngược lại với vị thế mà bạn mở tại đây số tiền ký quỹ của bạn sẽ bị thanh lý (cháy tài khoản)
 • P/L: Ước tính số lời / lỗ của vị thế hiện tại
 • Kill Margin / Kill Short / Kill Long: Một số sàn giao dịch hoặc các cá mập nắm giữ lượng coin lớn để có thể thao túng giá, qua đó đẩy giá lên quá cao trong một thời gian ngắn để làm cháy tài khoản những người đặt lệnh Short (Kill Short) hoặc đạp giá xuống thật thấp để làm cháy tài khoản những người đặt lệnh Long (Kill Long). Hành động này gọi chung là Kill Margin.

Có nên trade margin không ?

Nếu bạn là một trader có kinh nghiệm trên thị trường thì việc giao dịch margin là điều hoàn toàn dễ dàng bởi với bản lĩnh chinh chiến, trải qua nhiều đau thương bạn mới đủ bản lĩnh để chống lại những con sóng lớn của thị trường tiền mã hóa. Nếu bạn là một trader còn non kinh nghiệm thì việc sử dụng margin trading thực sự là tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy khi nào chúng ta có thể tham gia margin trading ?

Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, một tâm lý vững vàng, một con người kỷ luật. Khi đã có được những yếu tố đó bạn có thể mở một tài khoản margin với số vốn nhỏ để thử sức trước sau đó mới thêm vốn để kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Đánh margin sàn nào tốt ?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ margin trading tuy nhiên cá nhân mình thấy sàn trade margin số 1 hiện nay vẫn là sàn Binance. Nếu chưa biết cách sử dụng margin để trade coin thì bạn có thể tham khảo cách trade margin sàn Binance.

Trade margin có lời nhiều không ?

Trade margin có thực sự mang lại lợi nhuận nhiều khủng khiếp như các bạn được nghe giới thiệu trong các cộng đồng trade hay không ? Câu trả lời là có nhưng trong điều kiện thị trường không chống lại bạn. Trên thực tế có những trader có thể kiếm hàng trăm triệu một ngày khi sử dụng hình thức trade margin.

Tuy nhiên đó là với các trader có kinh nghiệm và khôn ngoan trong giao dịch. Còn đối với những trader non nớt thì việc bay mất số vốn đã bỏ vào chỉ trong vài giờ làm điều không hiếm gặp. Vây nên, hãy học cách tiết chế cảm xúc để bảo vệ tài khoản của bạn, còn vốn thì chúng ta còn tồn tại.

Những lưu ý khi trade margin

 • Chỉ giao dịch khi thực sự hiểu về sự rủi ro của nó
 • Không nên sử dụng đòn bảy quá cao (rất dễ bị cháy)
 • Vào lệnh với một số tiền ký quỹ nhỏ (không all in toàn bộ vốn)
 • Chấp nhận số tiền có thể lỗ khi vào lệnh
 • Học phân tích kỹ thuật để phán đoán xu hướng
 • Không nên giữ lệnh quá lâu, chốt lời khi đạt target để tránh phí funding quá cao

Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp các bạn hiểu hơn về margin trading. Nếu bạn là người mới tham gia thị trường thì bạn có thể tham khảo cách giao dịch Bitcoin và cách mua Bitcoin nhé. Chúc thành công !