8

Ở phần tiêu đề bài viết các để ý sẽ thấy DAG bên cạch tên và ký hiệu của đồng tiền điện tử Fantom. Vây DAG là gì mà nó lại có trên đồng Fantom này và khiến cho nhiều nhà đầu tư tiền ảo quan tâm đến vậy ?

DAG có thể hiểu là một công nghệ đào coin mà ở đó thợ đào sẽ sử dụng những quy trình, kết nối trực tuyến và xác nhận giao dịch. Tuy nhiên, quá trình này sẽ hoàn toàn biến mất. Bản chất hoạt động này nằm ở chỗ DAG vốn tập trung tạo Site dựa trên số lượng giao dịch, hay nói cách khác, số lượng càng nhiều hay lượt người giao dịch sẽ làm tăng mức độ tin tưởng của giao dịch.

Trend Defi đã đến với Fantom (update 2021)

Để chứng minh cho cộng đồng thấy được sự linh hoạt của Fantom, nhóm phát triển đã có thể nhanh chóng xoay vòng và làm cho Fantom DeFi có khả năng hoạt động tốt. Fantom hứa hẹn sẽ là bộ DeFi tất cả trong một cho mọi người dùng. Blockchain tương thích với EVM của Fantom cung cấp cho người dùng khả stake, trade và lending trực tiếp từ ví của họ. Và tất cả những điều này đi kèm với phí gần như bằng 0 và giao dịch tức thì. Đây là DeFi mà Fantom mang đến cho tất cả mọi người.

Ưu điểm của công nghệ DAG

 • Vấn đề Double-Spending: Network sử dụng UTXO. Các user trong mạng lưới chỉ được thêm một giao dịch dưới mô hình này, các thuật toán đào sẽ có hơn 1 thợ đào tham gia cùng. Việc xác thực một giao dịch nhất định được quyết định bởi số giao dịch đằng sau nó. Tỷ lệ giao dịch quay trở lại mạng lưới sẽ thấp hơn khi có nhiều giao dịch đằng sau hơn , điều nãy cũng khiến các giao dịch an toàn hơn.
 • Giao dịch nhanh chóng: Do tính chất blockless, các giao dịch được chuyển trực tiếp vào các mạng lưới DAG. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện nhanh hơn các quá trình khác của Blockchain dựa trên PoW và PoS.
 • Các giao dịch nhỏ lẻ thân thiện: Sự cải tiến của DAG giúp phí giao dịch giảm và các chuỗi hoạt động với chức năng tốt hơn. Nghĩa là người dùng có thể thanh toán các giao dịch nhỏ lẻ mà không phải trả nhiều phí như ở Bitcoin hay Ethereum.
Fantom sử dụng DAG

Fantom sử dụng DAG

Những coin nào sử dụng DAG ?

 • IOTA: đỉnh X20 lần so với khi lên sàn và ai cũng biết dev của IOTA là 1 chàng trai đầu có sạn đối thủ của Vitalik.
 • NANO: lên sàn vào ngày 7 tháng 3 năm 2017 với giá 0,009$, đỉnh điểm của Nano là vào ngày 1 tháng 1 năm 2018 với giá 34,43$. Tức là X3825 lần trong vòng gần 1 năm. Tức là nếu bạn đầu tư 10 triệu khi Nano mới lên sàn thì đến bây giờ bạn đã có trong tay 38 tỷ và đang chuẩn bị nghỉ hưu =)))

Fantom có gì hot ?

 • Coin chuẩn Hàn, chưa lên sàn Hàn nha. List sàn Hàn thì pumb không kịp thở. Công đồng Hàn của FTM rất đông, hoạt động sôi nổi từ thời ICO. Có thể bạn chưa biết, người Hàn có thái độ rất máu lửa trong đầu tư coin họ có thể bất chấp để đầu tư một dự án nào đó mà họ cảm thấy nó có tiềm năng phát triển.
 • Đã ra testnet từ hồi cuối 2018, Mainet sẽ ra vào Q3 2019. Đang tiến hành list hàng loạt sàn, gần đây nhất list Bitmax vào tháng 3 và x3 từ đầu tháng 3 tới giờ.
 • Quỹ đầu tư toàn thú dữ: Blockwater Capital , TCM , HyperChain Capital, Signum Capital , Kosmos Capital và Block VC. Các bác cứ search trên GG những quỹ này xem nó đã đầu tư nhưng coin nào rồi sẽ thấy toàn thứ dữ.
 • CEO: Dr. Ahn, Byung Ik – một nhân vật sừng sỏ về kinh tế và cả công nghệ.
Fantom là gì ?

Fantom là gì ?

Nhận định chung về khả năng của Fantom

Với những gì mà Fantom Foundation thể hiện trong thời loạn lạc của ICO thì mình nghĩ đó cũng là một thành công nhất định rồi. Chẳng qua do anh hùng sinh ra không hợp thời mà thôi. Nếu như Fantom chỉ cần ra đời trước đó vài tháng thôi thì mình tin chắc tại thời điểm hiện tại nó đang ngồi trong top 50 đồng coin tốt nhất rồi.

Đội ngũ phát triển nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain cũng là một trong những cái mà chúng ta có thể tin vào sức mạnh của đồng coin này trong tương lai.

 • CEO Ahn Byung Ik: Tiến sĩ Ahn là Giám đốc điều hành của Fantom Foundation. Ông có bằng tiến sĩ về khoa học máy tính từ Đại học Yonsei và đã được trao giải thưởng Tổng thống cho doanh nghiệp CNTT thành công của mình. Ahn là một nhà văn đóng góp tại Tạp chí Fortune, và đã được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông kinh doanh lớn của Hàn Quốc. Năm 2010, Tiến sĩ Ahn đã thành lập một nền tảng công nghệ thực phẩm thành công SikSin, từ đó đã có được hơn 3,5 triệu lượt tải xuống và 22 triệu lượt xem trang hàng tháng. Ông là chủ tịch của Hiệp hội FoodTech Hàn Quốc bao gồm 90 công ty là thành viên.
 • CIO Michael Kong: Michael Kong là một nhà phát triển hợp đồng thông minh, người đã tham gia vào không gian blockchain trong vài năm. Trước đây, ông đã từng làm Giám đốc Công nghệ tại Block8, một vườn ươm Blockchain được hỗ trợ vốn đầu tư mạo hiểm, nơi ông quản lý tất cả các dự án kinh doanh trên cạn. Ông đã nghiên cứu Tài chính và Công nghệ thông tin tại Đại học Sydney và xây dựng một trong những công cụ dịch ngược Ethereum đầu tiên và phát hiện lỗ hổng hợp đồng thông minh.
 • Các lập trình viên và chức vụ khác bao gồm: Quan Nguyen, David Frauden, và rất nhiều thành viên kỳ cựu khác về Blockchain

Mua Fantom ở đâu ?

Các bạn có thể xem danh sách sàn hỗ trợ mua và thông tin giá Fantom tại đây nhưng để tiện sử dụng cho việc hodl coin và trade coin về sau thì mình khuyên các bạn nên sử dụng Sàn Binance. Ngoài ra bạn cũng nên tra cứu tỷ giá coin của hơn 5000 đồng coin khác để so sanh và đưa ra quyết định cho riêng mình.

Thông tin khác

Biểu đồ giá 30 ngày qua