Giải thích ý nghĩa các cặp trade trong giao dịch tiền mã hóa

Trong đầu tư coin hay nói một cách cụ thể hơn là hình thức trade coin, thuật ngữ trade coin theo cặp hay trading pair mô tả giao dịch giữa một loại tiền điện tử và loại tiền khác. Ở đây mình ví dụ cặp giao dịch ETH / BTC để giải thích ý nghĩa của cặp giao dịch này nhé. Chúng ta cùng bắt đầu nào:

Ý nghĩa mua bán của trade coin theo cặp là gì ?

Với cặp ETH / BTC,các bạn có thể mua Ethereum bằng Bitcoin hoặc Bán Ethereum ra Bitcoin. Nói một cách đơn giản hơn,bạn không những chỉ sử dụng tiền thật (USD) để giao có thể mua hoặc bán các đồng coin mà bạn cũng có thể sử dụng một đồng coin để mua hoặc bán một đồng coin khác . Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải đồng coin nào cũng có thể đem ra giao dịch với đồng coin khác, cái này còn phụ thuộc vào từng sàn giao dịch coin mà bạn chọn để giao dịch có hỗ trợ cặp giao dịch đó không.

Trade coin theo cặp

Trade coin theo cặp

Hiểu theo một nghĩa khác, trade coin theo cặp cũng giống như bạn đang thay thế việc mua hoặc bán một đồng coin bằng tiền thật nhưng thay thế tiền thật bằng một đồng coin khác. Tỷ giá coin giữa các cặp giao dịch coin cũng khác nhau dựa theo tỷ giá của đồng coin mà chúng ta sử dụng làm tiền tệ để giao dịch. Tuy nhiên sự chênh lệch này là không đáng kể.

Có thể bạn quan tâm

Ví dụ chi tiết hơn về trade coin theo cặp

Hãy tưởng tượng bạn có trong tay Bitcoin và tiền mặt (USD) và bạn muốn sở hữu đồng tiền ảo Litecoin. Bây giờ hãy xem xét cặp trade coin LTC / BTC, nếu Bitcoin tăng 10% trong khi cặp LTC/USD đang không thay đổi, thì điều đó có nghĩa là bạn có thể mua được nhiều Litecoin hơn nếu trade cặp LTC/BTC.

Sức mua Litecoin bằng tiền thật trên thị trường vẫn giữ nguyên, trong khi Bitcoin đang tăng 10% thì bạn đã có khả năng sở hữu nhiều hơn 10% Litecoin bằng cách dùng Bitcoin để mua. Giá trị của giao dịch không khác nhau trong thời điểm giao dịch được thực hiện (vì bạn sở hữu Bitcoin đó tăng giá trị giống như bạn sở hữu tiền mặt của bạn).

Nếu bạn muốn sở hữu nhiều Litecoin và hy vọng rằng Litecoin sẽ tăng giá trong tương lai thì đây sẽ là lợi nhuận kép dành cho bạn.

Dĩ nhiên rằng việc trade coin theo cặp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, hãy tưởng tượng nếu bạn dùng Bitcoin đang có để mua Litecoin. Nhưng một thời gian sau, Bitcoin tăng tiếp 11% còn Litecoin chỉ tăng có 1% thì sao nhỉ ??? Điều đó nghĩa là bạn đang lỗ nếu như chốt lời Litecoin ra tiền thật tại thời điểm đó.

Trường hợp giá trị Litecoin giảm cả trên 2 cặp LTC/BTC và LTC/USD trong khi giá trị đồng Bitcoin (BTC/USD) lại đang tăng thì tốt nhất chúng ta nên giữ nguyên Bitcoin thì có vẻ sẽ ổn hơn đó.

Hy vọng thông qua những chia sẻ của mình, các bạn có thể phần nào hiểu được bản chất của trade coin theo cặp và có những quyết định sáng suốt nhất nhé.

Trả lời

Chấm điểm bài viết