8.6

Trước khi tìm hiểu Bitcoin, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ qua một chút về công nghệ khối chuỗi hay còn được biết đến với cái tên Blockchain. Bởi các đồng tiền mã hóa được hoạt động dựa trên hệ thống Blockchain riêng của chúng. Bitcoin cũng không ngoại lên no cũng là một trong những đồng tiền mã hóa đang hoạt động dựa theo công nghệ này.

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái điện tử lưu trữ toàn bộ giao dịch xảy ra trên một mạng lưới gồm có sự tham gia của toàn bộ người trong mạng lưới đó. Những người tham gia vào hệ thống này chính là những máy tính mà chúng ta thường gọi là trâu đào. Mỗi giao dịch đều được xác thực bởi những thợ đào này thông qua một quá trình giải mã các chuỗi. Tất cả giao dịch đều được công khai trên mạng lưới, do đó sự minh bạch chính là điều mà công nghệ Blockchain mang lại.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì thuật ngữ Blockchain đã không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Hàng loạt các công ty công nghệ với những dự án startup đình đám nổi lên bằng chính công nghệ Blockchain này.

Những ưu việt mà Blockchain đem lại cho sự thay đổi của công nghệ là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, để tồn tại và phát triển, các dự án ứng dụng Blockchain hay tiền mã hóa cần phải luôn luôn nghiên cứu tìm ra giải pháp để hoàn thiện hơn. Ví dụ như làm sao để giảm phí giao dịch coin, tăng tốc độ xử lý giao dịch,…

Bitcoin là gì ?

Bitcoin là gì ?

Bitcoin là gì ?

Bitcoin chính là một phần của Blockchain bởi nó là một trong những đồng tiền ảo đầu tiên ứng dụng công nghệ của tương lai này. Với sự minh bạch của Blockchain, Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (P2P) trong giao dịch và giúp đồng coin này loại bỏ bước trung gian trong giao dịch.

Tất cả những thợ đào coin tham gia vào mạng lưới sẽ chứng thực giao dịch và thời gian thực thi của giao dịch gần như là tức thời. Tất nhiên rằng chúng ta sẽ phải trả cho những công nhân đào coin giỏi nhất (máy tính giải mã khối chuỗi nhanh nhất) một khoản phí. Tuy nhiên, với tốc độ giao dịch cao, tính ẩn danh, an toàn giao dịch thì việc trả một khoản phí nhỏ như vậy là rất xứng đáng.

Bitcoin hoàn toàn không được kiểm soát bởi ngân hàng và chính phủ, bởi nó là một loại tiền tệ phi tập trung. Tại sao lại nói là phi tập trung ? bởi vì toàn bộ giao dịch được phân tán trong mạng lưới để chứng thực. Đây chính là điểm khác biệt mà các nhà đầu tư trên thế giới ưa chuộng đồng tiền ảo này, và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới giá Bitcoin liên tục tăng và chiếm phần lớn vốn hóa thị trường tiền ảo.

Các đồng tiền điện tử không thể được in ra như tiền giấy mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Toàn bộ số Bitcoin là 21 triệu đồng, điều này chứng tỏ rằng đồng tiền này không thể có khả năng lạm phát mà càng ngày nó sẽ càng trở nên quý hiếm hơn.

Đơn vị tính của đồng Bitcoin

Cũng giống như các đồng đô la Mỹ (có thể chia nhỏ thành đơn vị nhỏ hơn như cent, half dollar,…), Bitcoin cũng có đơn vị tính của riêng nó. Đơn vị này được gọi là Satoshi chính là tên của nhà sáng lập ra đồng tiền ảo này.

1 BTC = 100.000.000 Satoshi (sts)

Ví Bitcoin là gì ? Lưu trữ Bitcoin ở đâu an toàn ?

Chúng ta cần một chiếc ví để đựng tiền tiêu hàng ngày, còn với Bitcoin thì sao ? Ví để chúng ta cất giữ đồng Bitcoin trông như thế nào ? Nó trông chẳng thế nào cả ! Đơn giản là vì nó chỉ là một dãy các ký tự được tạo ra kèm theo một Private key (mã bí mật) để xác thực mỗi lần chúng ta muốn xem số dư tài khoản hoặc rút tiền. Nhiệm vụ của chúng ta là giữ cái mã Private key kia thật an toàn, bởi nó chính là chìa khóa để mở chiếc ví Bitcoin mà bạn đang cất giữ tiền ảo trong đó. Với loại ví trữ tiền mã hóa này thì chúng ta tạm gọi là ví online.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể trữ đồng tiền ảo này trong một loại ví được gọi là ví Bitcoin lạnh (một loại thiết bị phần cứng có thể lưu trữ tiền điện tử).

Để Bitcoin ở đâu an toàn

Như đã nhắc ở trên, có 2 loại ví mà chúng ta có thể sử dụng để trữ Bitcoin. Cả 2 phương thức đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

  1. Trữ trên ví online hoặc các sàn giao dịch Bitcoin: phương pháp này thường được sử dụng cho các trader hoặc những nhà đầu tư lướt sóng bởi nó giúp chúng ta rút tiền một cách nhanh chóng. Chúng ta có thể trữ bitcoin trên cái ví nổi tiếng như Blockchain.info hoặc để trực tiếp Bitcoin trong ví của các sàn giao dịch. Tuy nhiên, nếu chúng ta lưu trữ Bitcoin bằng cách này thì sẽ phải đối diện với nhiều rủi ro như mất mã bí mật (Private Key) hoặc sàn giao dịch bị hack.
  2. Trữ trong ví lạnh (offline): cách này hợp với những ai muốn trữ coin dài hạn và không thường xuyên giao dịch. Ưu điểm là an toàn nhưng cũng có thể mất toàn bộ số coin nếu bạn đánh mất hoặc làm hỏng thiết bị trữ coin.

Mua Bitcoin ở đâu cho người mới

Mua Bitcoin từ người quen hoặc được giới thiệu

Với những người mới tham gia thị trường đầu tư coin, chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng ví Bitcoin, chưa hiểu rõ Bitcoin là gì thì mình nghĩ nên liên hệ những người quen biết để mua lại trực tiếp Bitcoin từ họ. Tại sao lại vậy ?

  • Bạn có thể sẽ tiết kiệm phí giao dịch vì có thể được người quen bỏ qua phí giao dịch.
  • Hạn chế bị lừa đảo
  • Không bị mất Bitcoin oan uổng vì chưa biết cách sử dụng ví Bitcoin

Mua bitcoin từ Remitano

Remitano là một sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng tại Việt Nam, tại đây bạn có thể dễ dàng mua Bitcoin giá tốt cũng như rất nhiều đồng tiền ảo khác. Tuy nhiên, nếu bạn mua Bitcoin ở đây thì bạn sẽ phải chấp nhận rằng mức phí giao dịch sẽ cao hơn so với giá Bitcoin trên thị trường. Chi tiết mời các bạn tham khảo đánh giá sàn Remitano.

Có thể bạn quan tâm

Mua Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế

Nếu bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản về Bitcoin rồi, thì lúc này các bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sàn giao dịch nổi tiếng như Binance, Huobi, Okex để mua hoặc bán Bitcoin. Hoặc xem full cách sàn giao dịch Bitcoin ở phần đầu tiên của bài viết này.

Đào bitcoin bằng cách sử dụng trâu đào

Đây là phương pháp được cho là an toàn nhất bởi chúng ta chỉ cần bỏ ra một số vốn để mua sắm các thiết bị để hỗ trợ cho việc đào coin như: card đồ họa, main board, quạt tản nhiệt,…Tuy nhiên hình thức đào Bitcoin này đã không còn giữ được độ ổn định như nó đã từng nữa. Giá điện và các thiết bị điện từ liên tục leo thang trong giá tỷ giá coin thì tràn ngập trong sắc đỏ cũng làm do dân đào coin có nhiều phen lao đao =)).

Bitcoin có lừa đảo không ?

Trên thực thế thì Bitcoin không hề lừa đảo, chỉ có lòng tham của chúng ta đang lừa đảo chính chúng ta mà thôi. Tại sao mình lại nói vậy ? Đã có rất nhiều người vì những lời ngon ngọt dụ dỗ với mức lãi suất lên tới 60% / tháng mà đánh mất chính mình. Lao vào những gói đầu tư mà không biết số tiền đó của mình được sử dụng để làm gì. Đó chính là hình thức đa cấp biến tướng vào tiền mã hóa để nhắm vào lòng tham trong mỗi chúng ta.

Nếu có ai đó bạn chỉ cần tham gia một gói đầu tư và ngồi không là hàng tháng có tiền về thì đó khả năng cao là lừa đảo nhé. Hiện tại chúng ta chỉ có những cách sau để kiếm ra tiền một cách chính đáng từ tiền kỹ thuật số. Mình xin phép không liệt kê toàn bộ nhé.

  • Trade coin là hình thức mua với giá thấp và bán với giá cao để kiếm lời
  • Hodl coin cũng giống như trade coin nhưng thời gian cho một lần mua và bán sẽ rất lâu có thể lên tới vài năm
  • ICO / IEO : gần giống như chúng ta mua cổ phiếu của một công ty nào đó, chờ nó lên sàn và bán ra.

Bitcoin sinh ra hoàn toàn minh bạch, nhà đầu tư thích nó bởi giao dịch của nó có tính ẩn danh, bởi nó là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới.

Các hình thức lừa đảo Bitcoin thường gặp

  • Lending coin: một loại mua gói đầu tư và được trả lãi hàng tháng
  • Lừa đảo bán bitcoin: người mua trả tiền nhưng không nhận được Bitcoin từ người bán

Có nên mua Bitcoin không ?

Bitcoin cũng như Blockchain hứa hẹn là một phần của công nghệ tương lai, khi mà tiền mã hóa sẽ thay thế tiền truyền thống. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để nói về điều này bởi chưa có cơ sở nào cho thấy tính khả dụng của các loại tiền mã hóa cả. Hiện tại Bitcoin chỉ được xem như một loại hàng hóa (giống như vàng) chứ không phải là tiền tệ.

Việc có nên đầu tư bitcoin hay không là do cá nhân mỗi chúng ta tự có cách nhìn nhận thị trường để ra quyết định, chúng ta sẽ tự quyết định đồng tiền mà chúng ta bỏ ra.

Hy vọng với những gì mà mình vừa chia sẻ thì các bạn có thể phần nào hiểu được bản chất của Bitcoin và tránh được những rủi ro không đáng có khi đầu tư vào đồng coin này.

Câu hỏi thường gặp

Bitcoin không lừa đảo, chỉ có sự tham tham của chúng ta lừa đảo chúng ta mà thôi. Hãy thận trọng với sự mời chào tham gia các gói đầu tư trả lãi hàng tháng
Dĩ nhiên là có rồi, nếu chúng ta có chút kỹ năng về đầu tư và giao dịch tiền điện tử

Biểu đồ giá Bitcoin 30 ngày qua